Đặc Sản Thái Nguyên – Top 14 Món Ngon Nên Thử Và Mua Về Làm Quà

Cùng ReviewMuaSam khám phá thế giới thơm ngon của đặc sản Thái Nguyên với top 14 món hấp dẫn từ vùng đất nổi tiếng này. Tận hưởng hương vị đặc trưng của trám đen, đậu phụ Bình Long, nem chua Đại Từ, mỳ gạo Hùng Sơn và nhiều món ngon khác. Mua về làm quà để chia sẻ trải nghiệm ẩm thực độc đáo từ Thái Nguyên với người thấn và bạn bè.

Món ăn đặc sản Thái Nguyên là gì?

Măng đắng Ngàn Me

Đặc Sản Thái Nguyên
Măng đắng Ngàn Me – Đặc Sản Thái Nguyên

Với thời tiết thích hợp cho sự phát triển của măng đắng, Thái Nguyên nổi tiếng với loại măng đặc sản là măng đắng Ngàn Me. Măng này thơm ngon nhất khi hái vào mùa xuân, đạt độ đắng và giòn lý tưởng. Măng đắng Ngàn Me sở hữu mùi thơm đặc trưng, vị đắng vừa phải và độ giòn lý tưởng. Chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như măng xào thịt, măng luộc chấm muối ớt, măng ngâm, măng đắng Ngàn Me mang lại trải nghiệm ẩm thực độc đáo.

Bánh Cooc Mò

Bánh Cooc Mò, tác phẩm nghệ thuật từ bàn tay khéo léo của người dân tộc Tày, mang hương vị truyền thống đặc biệt. Được làm từ gạo nếp thơm hạt căng, lá ỏng hoặc lá mai được lấy từ rừng, bánh Cooc Mò có hình dáng bình dị nhưng đậm chất văn hóa dân tộc.

Cơm lam Định Hoá

Đặc Sản Thái Nguyên
Cơm lam Định Hoá – Đặc Sản Thái Nguyên

Cơm lam Định Hoá là biểu tượng ẩm thực của vùng đất Định Hoá, nơi có lịch sử lâu dài và văn hoá độc đáo. Nguyên liệu chính là nếp cái hoa vàng, thu hoạch vào tháng 9, tháng 10 hàng năm. Cơm lam Định Hoá khi nướng trong ống tre có hương vị đặc trưng, ngọt ngào từ nước cốt tre.

Bánh ngải

Bánh ngải, món bánh truyền thống của người dân tộc Tày, được làm từ ngải cứu và bột gạo, với hình dáng xanh tinh tế và hương vị thơm ngon. Thường dùng vào các dịp lễ tết, bánh ngải là lựa chọn phổ biến của du khách muốn thưởng thức ẩm thực truyền thống.

Rau bò khai

Đặc Sản Thái Nguyên
Rau bò khai – Đặc Sản Thái Nguyên

Rau bò khai, hay còn gọi là rau ngót leo, rau nghiến, có hình dạng giống cây rau ngót nhưng to hơn và mềm hơn. Với mùi khai nhẹ, khi chế biến, rau bò khai thường được vò qua để giảm mùi khai. Rau bò khai có vị ngọt thanh và hậu ngọt lâu, là lựa chọn phổ biến để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Nham

Nham là món ăn ngon được làm từ nguyên liệu chính là quả trám đen. Nham có hai loại là nham sống và nham chín. Nham sống được làm từ cá sống, còn nham chín được làm từ cá nướng. Nguyên liệu gồm trám đen Hà Châu, cá, lá nhội, lá khế, được trộn đều và nêm gia vị. Món nham này thường được ăn kèm với bánh tráng hoặc bánh đa để tận hưởng hương vị độc đáo và thơm ngon nhất.

Tôm cuốn Thừa Lâm

Tôm cuốn Thừa Lâm – Đặc Sản Thái Nguyên

Tôm cuốn Thừa Lâm, món ăn độc đáo từ TP. Phổ Yên, hấp dẫn với sự kết hợp hoàn hảo giữa tôm, trứng, thịt lợn, rau củ và hành muối. Được chiên và cuốn bằng que, tôm cuốn có hình dáng hấp dẫn và vị ngon đặc trưng, thường đi kèm với nước mắm chua cay tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đặc sắc.

Đậu phụ Bình Long

Đậu phụ Bình Long, sản phẩm nổi tiếng từ làng nghề đậu Bình Long ở huyện Võ Nhai, Thái Nguyên, là biểu tượng của sự tinh tế và khéo léo trong chế biến đậu phụ. Đặc điểm đặc biệt của đậu phụ Bình Long là hạt đậu vàng óng, tròn đều, pha nước chua ở tỉ lệ hoàn hảo, tạo nên đậu phụ mềm, mịn, và óng mượt. Sự khác biệt của đậu phụ Bình Long còn ở cách ép trong những khuôn lớn, mỗi khuôn tạo ra khoảng 1kg sản phẩm, miếng đậu béo, mát, và dễ chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Đặc Sản Thái Nguyên Làm Quà

Trám đen Hà Châu

Trám đen, cây phổ biến tại vùng Hà Châu, Phú Bình, Thái Nguyên, nơi các cánh đồng trám đen cổ thụ toả bóng mát khắp vùng. Mùa trám kéo dài từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm. Với hình thoi đen tuyền và cùi vàng óng, trám đen Hà Châu là nguyên liệu chính cho nhiều món ăn hấp dẫn như trám kho thịt, trám om, nổi tiếng với phần thịt dày, béo, và bùi, và thường được du khách mua về làm quà cho người thân.

Nem chua Đại Từ

Nem chua Đại Từ – Đặc Sản Thái Nguyên

Nem chua Đại Từ, món ngon đặc sản Thái Nguyên, đòi hỏi công đoạn nướng trên bếp than hoặc chảo để đưa hương vị lên tầm cao nhất. Được làm từ thịt nạc mông lợn, thính, hạt tiêu, lá ổi, mỗi chiếc nem chua Đại Từ đều được quấn kỹ bằng lá chuối và ủ lên men từ 3-4 ngày. Hương vị độc đáo của nem Đại Từ là sự kết hợp hoàn hảo của vị ngọt, bùi, chát và thơm của thịt, thính gạo và rau ăn kèm, trở thành lựa chọn phổ biến cho du khách mua về làm quà.

Mỳ gạo Hùng Sơn

Mỳ gạo Hùng Sơn, sản phẩm đặc sản Thái Nguyên, được làm từ loại gạo Định Hoá, ngâm 8 tiếng, sau đó xay thành bột và ủ qua đêm trước khi tráng thành sợi mì. Mỳ gạo Hùng Sơn có màu trắng tự nhiên, mùi thơm hấp dẫn của gạo, và khi ăn có thể cảm nhận rõ hương thơm và độ dẻo nhất định, làm cho sản phẩm này trở thành món quà biếu phổ biến cho người thân từ du khách.

Trà xanh Thái Nguyên

Trà xanh – Đặc Sản Thái Nguyên

Thái Nguyên, đỉnh cao danh tiếng của trà, nơi nổi tiếng với “Thái Nguyên đệ nhất danh trà”. Chè Thái Nguyên, đặc sản nổi bật, được trồng tại vùng đất Tân Cương, nơi có điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu lý tưởng. Chè Thái Nguyên có màu sắc tinh tế, hương thơm ngọt và vị đậm, hậu ngọt kéo dài, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bánh chưng Bờ Đậu

Bánh chưng Bờ Đậu, đặc sản nổi tiếng từ làng nghề Phú Lương, Thái Nguyên, là biểu tượng của nền văn hóa ẩm thực nơi đây. Được làm từ nguyên liệu tự nhiên như gạo nếp hương Định Hoá và lá dong rừng, bánh chưng Bờ Đậu không chỉ là một món ăn truyền thống mà còn là quà biếu ý nghĩa.

Tương nếp Úc Kỳ

Tương nếp Úc Kỳ – Đặc Sản Thái Nguyên

Tương nếp Úc Kỳ, món đặc sản nổi tiếng với làng nghề truyền thống, là sự kết hợp tinh tế giữa gạo nếp, muối và đỗ tương. Mỗi hũ tương nếp Úc Kỳ là không gian lưu giữ văn hóa và tình cảm của người dân Thái Nguyên, mang lại hương vị độc đáo và là quà biếu ý nghĩa.

 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *